[TRANS] Chúng tôi muốn được nhìn thấy JYJ: Việc hủy lịch phát sóng film tài liệu ‘The Day’ của JYJ và các mối quan hệ của CGV với CJ E&M và SM Entertainment


Chúng tôi muốn được nhìn thấy JYJ [2012.02.13 No.897]

[Văn hóa] CGV đường đột hủy bỏ lịch phát sóng film tài hiệu hàng ngày <The Day> của JYJ…

Vẫn phải đọc dò sự đồng tình của SM bất chấp nguy cơ có thể sẽ bị dính vào một vụ kiện pháp lý?

Lần này cũng vậy, JYJ không thể quay trở lại. Vào ngày 29 tháng 1, công ty quản lý của JYJ, C-JeS Entertainment đã thông báo rằng, “CGV đã thông báo việc hủy lịch phát sóng film tài liệu hàng ngày <Tha Day> của JYJ.” Vụ việc xảy ra chỉ 10 ngày sau khi hợp đồng giữa C-JeS và CJ đã được ký kết. C-JeS đã cho biết, “CGV đột nhiên thông báo với chúng tôi về việc hủy bỏ qua một cuộc điện thoại. Mặc dù chúng tôi đã đề nghị rất nhiều lần về việc chỉnh sửa lại hợp đồng và cho họ biết rằng chúng tôi sẽ đồng ý với những điều khoản khác – nhưng rồi chúng tôi vẫn chỉ nhận được một thông báo hủy.” C-JeS đã trình đơn khiếu nại lên cho Hiệp Hội Công Bằng Thương Mạ và Hiệp Hội anti-tham-nhũng và nhân quyền. Nguyên nhân khiến CGV của CJ kết thúc hợp đồng mà bất chấp nguy cơ có thể sẽ bị dính vào một vụ kiện pháp lý là gì?

‘Áp lực từ phía ngoài’ đối với bộ film của một thần tượng cụ thể

Lời giải thích chính thức của CJ và CGV là “Đã có vấn đề nảy sinh trong quá trình thảo hợp đồng, nhưng lại bị phát bị quá chậm trễ. Cả hai phía đều đã cố gắng để đi đến một sự thỏa thận khác nhưng sự việc không thành.” Kim Taehee-ssi thuộc phòng PR của CGV đã nói, “Trước khi quyết định phát sóng, CGV vẫn chưa được xem qua bộ film tài liệu đó dù chỉ một lần. Những nhóm liên quan của CGV cũng đã không hoàn thành thực hiện đúng theo thủ tục báo cáo.” CG cũng đã thông báo với C-JeS về ‘vấn đề trong quá trình thảo hợp đồng’, như, “việc trao đổi email giữa hai bên về vấn đề phát sóng mà chưa hề được xem qua bộ flm, mở họp báo trong khi chưa có sự xác nhận trước đó về quy mô phát sóng cuối cùng, ký kết hợp đồng mà không hề thực hiện theo các thủ tục báo cáo nội bộ,” etc. Tuy nhiên, C-JeS đã cho biết, “Vào ngày 21 tháng 1, CGV đã thoái thác khỏi hợp đồng, nói rằng ‘bản hợp đồng đã không được thực hiện theo đúng thủ tục’. Chúng tôi đã nói rằng họ có thể xem thước film tài liệu đó bất cứ lúc nào và thậm chí còn đề nghị hoãn lại ngày công chiếu để họ có thể bàn bạc nội bộ lại, nhưng họ vẫn khăng khăng hủy bỏ.” Nếu như những gì C-JeS nói là đúng, thì chúng ta nên chú ý hơn về ‘những vấn đề nội bộ của CGV’ kia.

C-JeS và CGV đã bắt đầu thương lượng về hợp đồng từ hồi đầu tháng 1. Khi đó, CGV đã nói với C-JeS rằng, “Bản hợp đồng cần phải được thẩm tra lại bởi một nhóm hợp pháp, và nhóm này cũng đã từng thẩm tra nội dung film của những thần tượng khác.” Nhìn vào thì có vẻ như họ đang chuẩn bị cho việc phát sóng đúng theo cung cách mà họ đã làm cho Big Bang hoặc Super Juniors. Tuy nhiên, sau khi hàng loạt hãng truyền thông đăng tin về việc phát sóng này vào ngày 18 tháng 1, vụ việc lại hoàn toàn thay đổi. Lee Jae-Eun, Giám Đốc phòng PR của C-JeS đã nói, “Vào ngày 19 tháng 1, người chịu trách nhiệm của CGV đã cho chúng tôi biết, “Sau khi buổi họp báo diễn ra, CJ E&M đã vạch ra một sự cố. Chúng tôi sẽ cố gắng để có được sự quyết định cuối cùng từ giám đốc CGV và để kế hoạch có thể diễn ra như dự định ban đầu.”Người ngoài nhìn vào thì vụ việc đơn thuần chỉ là một không hoàn thành hợp đồng từ CGV, nhưng thực ra thì, rõ ràng là có áp lực từ phía ngoài gây cản trở việc phát sóng.

Phòng PR của CGV đã phủ nhận rằng, “CJ E&M và CGV là 2 công ty hoàn toàn độc lập. Việc SM Entertainment gây áp lực cho CGv thông qua CJ E&M hoàn toàn là lời nói vô lý.” Tuy nhiên, để tóm tắt vụ việc, CJ E&M đã chỉ biết được về việc phát sóng film tài liệu của JYJ sau khi buổi họp báo diễn ra, họ đã phàn nàn với CGV, và rõ ràng rằng điều này là một dấu hiệu đủ mạnh để dẫn đến việc hủy bỏ. Thậm chí cuộc đối thoại giữa người chịu trách nhiệm của 2 công ty vào ngày 19 tháng 1 cũng đã cho thấy rằng “Có sự phản đối của CJ E&M”. Sau khi tin được truyền ra, mọi người đã nhận định rằng, “CJ E&M đang đọc dò sự đồng thuận của SM vì họ sợ sẽ mất đi toàn bộ việc làm ăn với SM.”

CJ E&M là công ty chịu trách nhiệm cho việc phát-sóng-âm-nhạc-tại-tạp-phim của CJ Entertainment. Tính đến quý 3 của năm 2011, những kênh truyền hình cáp thuộc quyền sở hữu của CJ E&M như tvN và Mnet đã đứng đầu bảng thị trường cổ phiếu. Mặc dù vậy, ai ai cũng biết rằng một CJ E&M [thành công đến thế] đã hưởng được lợi ích không ít sau khi hàn gắn lại được mối quan hệ với SM Entertainment. Sau khi CJ E&M cho phép các thành viên của TVXQ Hero Jaejoong, Xiah Junsu, Micky Yoochun, những người đang có cuộc tranh chấp pháp lý với SM Entertainment, xuất hiện trên sân khấu ‘Mnet Asian Music Awards’ vào năm 2009, và kể từ đó, SM Entertainment đã  không để các nghệ sĩ của họ xuất hiện trong Lễ Trao Giải đó nữa với lý do sự công bằng trong bảng xếp hạng và việc bình chọn có tính phí là rất đáng nghi ngờ. Vào năm 2011, đối với việc các nghệ sĩ SM như Super Junior, SNSD nhận giải trên sân khấu, đã có tin đồn rằng đó là nhờ vào thái độ tích cực của CJ E&M để giảng hòa. Việc CJ Entermant và SM chung tay sản xuất bộ film tài liệu về các nghệ sĩ của SM dường như cũng không hề nằm ngoài mục đích hòa giải này. Bộ film tài liệu mang tên <Tôi là: SM Town Live World Tour tại Madison Square Garden>, dự định sẽ được phát sóng vào khoảng nửa đầu năm nay, kể về những câu chuyện thật của những màn biểu diễn và cuộc sông thường nhật về khoảng 32 nghệ sĩ của SM tại New York ‘SM TOWN Live’ concert. Dường như SNSD, Super Junior và cả 2 thành viên của TVXQ cũng sẽ xuất hình. Một viên chức muốn giấu tên của CJ E&M đã cho biết, “Kinh phí sản xuất đã được ước tính lên đến hàng tỷ won chỉ để huy động những thiết bị âm thanh và camera tốt nhất. Tiền lãi có được từ những nội dung về các thần tượng cũng là lợi nhuận cả, nhưng trong nội bộ CJ đều biết rằng khoản này sẽ là một món quà cho SM để hòa giải.”

“Điều đã được định đoạt từ trước”

Đối với việc 2 thành viên TVXQ xuất hiện trong một thước film tài liệu quy mô lớn trong khi film tài liệu về cuộc sống thường nhật của JYJ lại không thể được phát sóng, JYJ đã phản ứng như thể đó là ‘một điều đã được định đoạt từ trước’. C-JeS đã cho biết trên danh nghĩa của JYJ rằng, “Khi chúng tôi rời khỏi cái tổ SM kia, chúng tôi đã biết rằng mình sẽ không thể ca hát. Nhưng chúng tôi rất hạnh phúc thậm chí nếu chỉ có thể đứng trên sân khấu quốc tế.” <The Day> đã đột ngột bị hủy bỏ trên QTV hồi năm ngoái. Thước film đáng lý sẽ được chiếu lần này là một phiên bản đã được chỉnh sửa lại.

Film tài liệu <The Day> rốt cuộc là có nội dung gì mà lại bị loại đi hết lần này đến lần khác? Nó cho thấy hình ảnh của những người trẻ đang trong độ tuổi 20, lần đầu tiên được trải nghiệm một kì nghỉ đúng nghĩa, và cuộc sống bình thường mỗi ngày của họ sau khi rời khỏi cuộc sống thần tượng mà công ty quản lý kia đã tạo nên. Ở đoạn cuối film, các thành viên đặt câu hỏi rằng, “Các bạn đang hạnh phúc chứ? Chúng tôi đang cực kì hạnh phúc ngay lúc này đây. Được tỉnh dậy từ sáng, và cho đến đêm, chúng tôi luôn có thể làm bất cứ việc gì mà mình muốn. Cuộc sống thường nhật này thật tuyệt vời.”

Reporter Nam Eunjoo mifoco@hani.co.kr

SourceHani
Translation by: The Little Pear of JYJ3
Shared byJYJ3
Please do no add to, alter, or remove the credits.
Vtrans by: Crystal@KJJlovers

Comment on post/ Bình luận cho bài viết

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s