[TRANS] 120306 – ‘Tranh cãi về vụ việc hành hung của JYJ’… Giới truyền thông và sự bạo lực của Sasaeng fans?


Photobucket

“Jaejoong oppa, bây giờ anh đang chụp hình, phải không?”

Sasaeng fans rất ngoan cố và nhanh. Không nghi ngờ gì nữa, ‘sasaeng fans’ đã đuổi kịp JYJ Kim Jaejoong trong buổi phỏng vấn của anh với ‘Oh My Star’ hồi hè năm ngoái.

Ngày hôm đó, hai phụ nữ khoảng 20 tuổi đang ngồi chờ trước cửa văn phòng đã thuê taxi để đuổi theo xe của Kim Jaejoong. Cuối cùng thì vụ việc đã phá hỏng lịch trình của anh. Chúng tôi dám chắc rằng gương mặt anh ấy đã đanh lại một hồi lâu khi biết về việc ‘sasaeng fans’ cứ liên tục xuất mà chẳng hề quan tâm gì đến cuộc phỏng vấn đang được thực hiện bên trong.

Cuối cùng thì đã xảy ra rắc rối. Thực ra, tin đồn về ‘sasaeng fans’ đã được tiết lộ trên các website của fandom và ‘sự thật mất lòng này’ đã trở thành một vấn đề lớn. Trong khi đó, một kênh truyền thông đã tiết lộ một ‘file audio về việc hành hung của JYJ’ vào chiều ngày 6 tháng 3. Audio file này có thu âm lại giọng chửi rủa giận dữ của Jaejoong đối với các fan của anh và thỉnh thoảng còn có cả âm thanh đánh đập.

Kim Jaejoong: “Nếu tôi được tống vào tù thì sẽ tốt hơn nhiều.” Vì sao vậy?

Hồi đầu tháng 2, một đoạn video “Park Yoochun đánh fan” đã được lan truyền khắp Internet. Khi đó, công ty quản lý đại diện C-JeS đã giải thích sự hiểu lầm và vụ việc. Một lần nữa, các fan đã cho phát tán và phản bác lại bài phân tính file video đó. Khi một fan nữ muốn đặt tay của cô lên mặt của Park Yoochun, anh ấy đã giơ tay ra để ngăn cô ấy lại.

Sau đó, các tin đồn về việc hành hung của JYJ fan đã được lưu tâm ở nhiều trang cộng đồng mạng và các fan club. Việc file audio này bị tiết lộ cũng đã đến tai họ. Nó thể hiện rõ sự tồn tại của ‘sasaeng fans’ và mức độ căng thẳng mà họ đã gây ra cho các thành viên của những nhóm nhạc thần tượng.

Cụ thể hơn, file audio cho thấy Kim Jaejoong đã trực tiếp chửi rủa và hành hung các fan. Những lời chỉ trích nặng nề về JYJ lại một lần nữa bắt đầu nổi lên. Nếu người ta không hiểu về sự kỳ dị của văn hóa sasaeng fan, thì điều tất yếu là người đó sẽ chỉ trích Kim Jaejoong vì anh đã nói, “Nếu tôi được tống vào tù thì sẽ tốt hơn nhiều” hoặc vì anh đã than vãn về mức stress mà anh đã nhận được và về việc dùng từ ngữ khiếm nhã.

Có biết bao nhiêu ngày trong một năm, nhưng kênh truyền thông này lại tiết lộ file audio đó vào ngày 6 tháng 3, khi JYJ sắp tổ chức tour diễn tại Nam Mỹ. Người phát ngôn của công ty quản lý đại diện đã nói rằng, “Chúng tôi đang phải tìm hiểu thông tin một các chính xác.” Đây là một tình huống mà họ không thể tiết lộ bất cứ điều gì. Đây là khoảng thời gian mà những điều bất lợi và âm mưu luôn diễn ra trong cộng đồng fan JYJ do mối quan hệ không mấy thoải mái và vụ kiện với SM. Nếu vậy, chúng ta nên tiếp nhận vụ việc bạo hành fan này như thế nào đây?

Sasaeng taxi, máu kinh nguyệt, vô số những lời chỉ trích fan về sasaeng fan

“Trong khi đó, tất nhiên JYJ và cả fandom cũng bi tổn hại vì sasaeng fans. Vì bản tính hung hăng của sasaeng fans, ngay cả các fan thực sự yêu thích JYJ cũng bị chỉ trích. Vì những tai nạn do sasaeng taxi gây ra, các sự kiện và các buổi biểu diễn đã bị hoãn lại rất nhiều lần … Tuy nhiên, dù đây là một cái tội nhưng lại rất khó để lập biên bản. Các sasaeng fans thực sự giống như những chiếc răng sâu …”

Sau khi biết được về vụ việc hành hung fan của Kim Jaejoong, một fan đã phàn nàn với phóng viên. Người fan đã tìm thấy những tai nạn được ghi chép đầy đủ và các buổi biểu diễn mà sasaeng fans đã gây tổn hại đến cho những fan luôn quý trọng các ngôi sao của họ. Tất nhiên, sasaeng fans là một mối nguy hại đối với người nghệ sĩ, công ty quản lý, và phần lớn các fan khác. Những hành vi bám-đuôi của sasaeng fans đã là một vấn đề bị chỉ trích từ lâu.

‘Kim Jaejoong đã nói với Kwon Jiyong rằng Sataeks (Sasaeng taxis) đang khiến anh muốn điên cả lên; và Kwon Jiyong đã hỏi lại anh rằng họ là ai,’ ‘Lưu giữ lại máu kinh nguyệt và tặng cho Kim Junsu’, ‘Sau khi đột nhập vào nơi ở của TVXQ, tôi đã hôn Jaejoong oppa’, ’15 Sataeks đã chạy theo xe của các Oppa’.

Đó là những tình huống khi TVXQ và JYJ fan đã bị tổn hại bởi sasaeng fan. Dùng Sasaeng taxi để đuổi theo các thần tượng đến nơi ở và các khu vực mà họ có lịch trình làm việc; sasaeng đã mang lại những nỗi căng thẳng lớn cho thần tượng. Sasaeng fans đã vượt xa giới hạn của họ, và những hành vi họ đã thực hiện có thể được xếp vào hành vi phạm tội của một kẻ bám đuôi.

Sasaeng fans ngoài việc xâm phạm ra thì chẳng làm gì cả, hãy nhìn vào gương của fandom Seo Taiji!

Để chúc mừng kỉ niệm lần thứ 20 từ ngày debut của ‘Seo Taiji and boys’, họ đã tạo nên một “Khu rừng Seo Taiji” trong một khu rừng nhiệt đới ở Brazil. Họ đã thu nhận tiền quyên góp của fan và làm một đài tưởng niệm Seo Taiji.

Chúng ta không nên cho rằng vụ tranh cãi xoay quanh vấn đề hành hung của JYJ này chỉ là một trường hợp nhóm nhạc thần tượng dùng bạo lực với fan là vì, những hành vi của các sasaeng fans đã vượt quá giới hạn. Một đoạn film tài liệu của SBS đã cho thấy sự nguy hiểm của sasaeng fans vào hồi tháng 10 năm 2008; trong tập film mang tên ‘Fandom reportage – Children who run as sasaeng’.

Quả thực, có lẽ câu chuyện hành hung này là một điều tốt cũng nên? Đây là một cơ hội để các sasaeng, những người luôn núp bóng fan nhưng lại hành động như một kẻ stalkers, tự kiểm điểm lại mình.
Việc các ngôi sao dùng bạo lực và lời lẽ khiếm nhã đúng là rất bất ngờ; và những hành động như thế có thể bị xử phạt. Nhưng hãy ghi nhớ rằng các ngôi sao cũng là con người mà thôi, và họ cũng có những quyền lợi mà một con người đáng được hưởng, chúng ta có thể thấy rõ rang rằng trên thực tế, vụ bạo lực này bắt nguồn từ phía sasaeng fans. Đây là một bài học đáng buồn mà chúng ta có được từ cuộc tranh cãi về việc bạo hành này.

(Unrelated parts omitted)

CreditNate
Translated by: Shermin + The_Little_Pear of JYJ3
Shared byJYJ3
Please do not add to, alter, or remove the credits.

Vtrans by: Crystal@KJJlovers
Re-Shared by: KJJlovers

3 thoughts on “[TRANS] 120306 – ‘Tranh cãi về vụ việc hành hung của JYJ’… Giới truyền thông và sự bạo lực của Sasaeng fans?

  1. Cảm ơn Crystal Anh. Bài dịch của bạn là rõ nghĩa nhất trong 3 bài dịch từ jyj fansite VN mà mình được. Nhất là cái câu về fan của Seo Taiji ấy. Ko cần phải kể đến gương tốt của fan Seo Taiji, jyj fan cũng làm quyên góp và làm từ thiện rất nhiều. Đúng là ‘Sasaeng fans ngoài việc xâm phạm ra thì chẳng làm gì cả’, họ là một kiểu tội ác cần phải bị lên án và tẩy chai.

  2. nhìn clip của Chun thì chưa có gì là quá đáng mà lại bảo là túm tóc dúi đầu. nhìn hành động đó chỉ đơn giản là gạt tay khi có người cố ý sờ vào mặt mình. ở 1 góc quay ko rõ ràng như vậy thì một cái vuốt tóc cũng đủ để nghi ngờ. còn đoạn ghi âm về Jae thì nó khá giống với 1 đoạn trong vacation khi Jae đóng cảnh bắt nạt một câu bé. chỉ có âm thanh thì chưa chứng minh được điều gì to tát cả khi mà khoa học kĩ thuật ngày nay rất phát triển việc tạo ra những âm thanh như thế chẳng có gì là quá khó khi đã có chủ ý phá hoại người khác

  3. Dù là thần tượng thì các anh vẫn là những con người bình thường như chúng ta mà thôi, mà đã là người thì sẽ rất khó chịu khi mà cuộc sống riêng tư của mình luôn bị quấy rối. Nếu i cho rằng JYJ là những kẻ du côn hay đại loại như thế là rất không công bằng với các anh vì các bạn chỉ xem xét một cách phiến diện. Trước khi nói các anh như thế bạn có từng nghĩ nếu như bạn suốt ngày bị mọi người dòm ngó, xoi mói, quấy phá hoặc tệ hơn là tinh thần luôn trong trạng thái căng như dây đàn, bạn sẽ phản ứng như thế nào, có chịu đựng nổi hay không? Có còn đủ bình tĩnh để giữ vững lý trí hay chăng? Đơn giản nhất là giả sử bạn ghi nhật ký nhưng bị gia đình (cha mẹ, chị em) đọc được khi không có sự cho phép của bạn, bạn sẽ phản ứng ra sao? Cứ nhìn lại mình thì bạn sẽ hiểu tại sao các anh JYJ phải làm như vậy.

Comment on post/ Bình luận cho bài viết

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s