[NEWS] 120313 – Kết thúc chuyến lưu diễn quanh thế giới suốt 1 năm…. Ánh sáng và bóng tối bủa vây JYJ


Nhóm nhạc nam JYJ cuối cùng cũng đã hoàn tất world tour kéo dài 1 năm của họ với concert tại Chile và Peru. Khởi đầu hồi tháng 4 năm ngoái, JYJ đã tổ chức chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới đúng tầm với tên gọi của nó; khai mạc tại Thái Lan rồi trải dài khắp Châu Á, Bắc Mỹ, Châu Âu, rồi đến Nam Mỹ, với hơn 210.000 người hâm mộ có mặt tại các buổi diễn. JYJ đã trở thành những ca sĩ đầu tiên tổ chức thành công những concert độc quyền/ độc lập tại những điểm dừng này; một điều mà những nhóm nhạc kpop khác – cũng được biết đến trên phương diện quốc tế – chưa đạt được.

Bắt đầu từ khoảng 1, 2 năm về trước, báo chí và các phương tiện truyền thông đã nhanh chóng sử dụng cụm từ “Cơn Sốt Kpop”. Phần đông công chúng nhìn nhận những từ này và đã tin vào phong trào đó, đặc biệt là sau những bản tin lớn viết về SMTown tại Paris. Tuy nhiên, tuy họ không phải là những người đầu tiên tổ chức concert tại nước ngoài, nhưng JYJ đã thu htú được rất nhiều sự chú ý vì họ không biểu diễn với vai trò một phần trong concert chung của cả 1 công ty; mà thay vào đó, họ tổ chức các concert độc lập chỉ với các ca khúc của riêng mình, các ca khúc của JYJ.

Tại Nhật Bản, làn sóng Hallyu hiện nay đang được dẫn đầu bởi một đám đông những nhóm nhạc mới hơn như KARA và Girl’s Generation. Chính vì thế mà theo tự nhiên, có rất nhiều concert KPOP được tổ chức chung. Tuy nhiên, phần lớn những concert chỉ dùng từ “K-pop” để bán vé với giá cắt cổ vào khoảng 7.000 đến 9.000 yen; cùng với sự tham dự của những nhóm nhạc chẳng hề nổi tiếng ở cả Hàn Quốc lẫn Nhật Bản. Tất nhiên, đa số ghế trong những concert thế này hoàn toàn bị bỏ trống. Với hiện trạng thế này, phía công chúng đã có rất nhiều lời bình luận trên các trang SNS Hàn Quốc bày tỏ sự xấu hổ của mình vì bị gọi là một phần của “Hallyu”. Thế nhưng, JYJ không hề ngã xuống vết xe đổ này. Thay vào đó, họ đã trở thành nhóm nhạc đầu tiên biểu diễn thành công tại Bắc Mỹ, Châu Á, Châu Âu và Nam Mỹ chỉ với tên tuổi và âm nhạc của chính họ chứ không hơn. Sau khi concert tại Nam Mỹ được xác nhận; những người hâm mộ đã tổ chức nhiều đợt kêu gọi JYJ tổ chức concert tại Mexico. 

Tuy nhiên, trên thực tếm chúng ta lại không thể thấy những màn biểu diễn của JYJ tại những quốc gia mà đáng lý ra họ phải tập trung hoạt động nhiều: Hàn Quốc và Nhật Bản. Đó là bởi vì những công ty cũ của họ, SM Entertainment và AVEX Nhật Bản, hiện đang lén lút (nhưng lại có phần quá là rõ ràng) can thiệp vào các hoạt động của họ. Trong một buổi họp fan gần đây, các thành viên JYJ đã cho biết “Chúng tôi muốn tổ chức concert tại Hàn Quốc lúc này; nhưng có nhiều rào cản chúng tôi quá, từ khoản thuê địa điểm, cho đến mướn staff, v…v…”. Thêm vào đó, các thành viên cũng gặp rắc rối khi phát hành album vì có rất ít nhà phân phối sẵn sàng nhận họ.

Hơn thế nữa, vì thường xuyên bị hủy địa điểm tổ chức concert tại Nhật Bản, JYJ đã tổ chức concert mà phải giấu diếm địa điểm và chỉ thông báo cho những khán giả sẽ tham dự, như thế đang thực hiện ‘nhiệm vụ mật 007’. Ví dụ như “JYJ Unforgettable Live Concert” – được tổ chức tại Nhật Bản hồi mùa thu năm ngoái – đã gặp phải rất nhiều rắc rối, như việc website bán vé bị hack, và việc dịch vụ thuê xe buýt đột ngột bị hủy; khiến cho thậm chí cả những người hay nghi ngờ cũng thấy rõ ràng là AVEX quả thực đang cố tình cản trở concert. (Sau concert, có rất nhiều thư tín đã được tiết lộ, cho thấy thị trưởng của Ibaraki, các viên chức chính phủ, cảnh sát, và cả các nhân vên phụ trách âm thanh, và công ty phụ trách thiết bị cho concert đã bị đe dọa.) Nhận thấy rằng tổ chức concert tại những nước chủ nhà thường xuyên – Hàn Quốc và Nhật Bản – của mình là sẽ rất khó khăn, JYJ đã bắt đầu tiến ra những địa điểm mà chưa có ai đặt chân đến.

Chính vì vậy mà các thành viên quyết định tổ chức tại Bắc Mỹ, Châu Âu, và Nam Mỹ. JYJ thậm chí đã từng tổ chức showcase miễn phí tại Mỹ sau khi phát hành album “The Beginning” của họ hồi 2010. Sau khi thấy được mức danh tiếng mà mình có được ở Mỹ, họ đã quyết định đưa Nam Mỹ lên làm những điểm dừng thứ 2 ngay sau Châu Á trong  2011 World Concert Tour của họ.

Tất cả các địa điểm concert và vị trí đã được quyết định qua AEG Live, một công ty quảng bá quốc tế, và phần lớn được tài trợ bởi Samsumg. Biết được về tin của họ, quả thật vô cùng rõ ràng để nhận thấy điểm khác biệt giữa những concert đó với những concert được tổ chức tại Nhật Bản và Hàn Quốc; vì tại đây không có nhà tài trợ hay quảng bá nào lớn [t/n: nghĩa, thường thì công ty của nhóm nhạc sẽ trở thành nhà tại trợ và cũng là ban tổ chức cho các concert ở Hàn Quốc và Nhật Bản]. JYJ, tự tin hơn rất nhiều với danh tiếng của các concert của họ tại Bắc Mỹ, đã tổ chức concert tại Hàn Quốc hồi tháng 6. Tuy nhiên, địa điểm tổ chức không phải là Seoul mà là Busan và Gwangju.

Trên thực tế, phần đông các ca sĩ khác không bao giờ tổ chức concert tại những tỉnh này trừ phi chúng là một phần của tour diễn toàn quốc. Thậm chí cả khi JYJ còn là một phần của TVXQ, họ chưa từng tổ chức concert tại các tỉnh hay thành phố khác tại Hàn Quốc ngoại trừ Seoul. Mỗi khi họ tổ chức concert, người hâm mộ từ các tỉnh khác đều phải thuê xe buýt để đến Seoul rồi trở về nhà. Tuy nhiên lần đó, người hâm mộ trên toàn quốc đã đến Busan và Gwangju. Điểm này cho thấy rằng trong cả cái thành phố thủ đô Seoul này, JYJ đã chẳng thế thuê được nơi nào để tổ chức concert. Nhưng sự nổi tiếng của JYJ chẳng thể bị ngăn cản vì đã có đến 24.000 fan trên cả nước đến để xem concert của JYJ tại những tỉnh này.

Sau khi hoàn tất World Tour concert tại Hàn Quốc, hai tin bất ngờ khác đã khiến fan vô cùng ngạc nhiên; một là album mới của JYJ và hai là sẽ có concert được tổ chức tại Tây Ban Nha và Đức. Sự nhận thức/ hiểu biết về ca sĩ Hàn Quốc tại Châu Âu vẫn còn rất thấp. Cho đến thời điểm đó, những ca sĩ thần tượng duy nhất biểu diễn tại Châu Âu đều là một phần trong SMTown. Đó là một concert được che đầy rất khéo léo, một sự nỗ lực vô ích của chính phủ Hàn Quốc – phía đã tài trợ họ, và được giới truyền thông nói quá lên, liên tiếp dùng cụm từ “Cơn Sốt Kpop” trong bản tin của mình. Những người dân Hàn Quốc định cư tại nước ngoài đã cho biết rằng concert đó phần lớn là được fan Châu Á và Tây Ban Nha tham dự.

Nhưng thay vì làm concert quy mô lớn với mười ngàn người, JYJ đã khởi đầu với những concert nhỏ. Họ đã có concert solo đầu tiên ở Châu Âu tại Tây Ban Nha và Đức với 3000 người tại mỗi concert. Theo một phương diện nào đó, thì có thể đó chỉ là một sân khấu nhỏ với họ – những người đã từng đứng trên sân khấu Dome với hơn 50.000 người. Tuy nhiên, đối với JYJ của ngày hôm nay, từng sân khấu nhỏ bé như thế đều rất đáng giá. Chính vì thế, khi JYJ biểu diễn tại Châu Âu đó, trên các cổng thông tin trên mạng Hàn Quốc, một cuộc tranh cãi đã nổi lên, rằng khác với một vài bài báo đưa tin, concert Châu Âu của JYJ rất trống. Những tấm ảnh gây tranh cã đã được chụp khi concert đã kết thúc, khi đó đa số fan đều đã ra về, chỉ còn vài người vẫn còn ngồi chò, hy vọng có encore. Nhưng dù có thế nào, JYJ – những nghệ sĩ Hàn Quốc đầu tiên đã thành công hoàn tất concert tại Tây Ban Nha và Đức, đã quay trở về Hàn Quốc và chuẩn bị cho các hoạt động solo như nhạc kịch và drama.

Tuy nhiên, chỉ vài tháng sau, chúng ta đã được thêm một phen bất ngời vì họ sẽ tổ chức tại Nam Mỹ. Đối với Nam Mỹ, trước JYJ, những nhóm như BEAST, 4minute và các nghệ sĩ khác của Cube đã cùng tổ chức chung concert tại Brazil. Một lần nữa, JYJ đã đi tiên phong vào con đường mà những ca sĩ khác chưa bước qua. Các thành viên JYJ đã tiến đến Nam Mỹ với những sự kỳ vọng lớn; không lâu sau khi họ cất cánh, giới truyền thông Hàn Quốc đã tung tin về các file video và audio được ghi từ hồi 2~3 năm trước sau vụ kiện. Đây là vụ việc về các tranh cãi xoay quanh sasaeng.

Hơn nữa, sự việc này chỉ đột ngột xuất hiện sau khi họ đã cất cánh tới Nam Mỹ. Dù phần lớn các trang truyền thông dùng cụm từ ‘sasaeng fans’ để đưa tin về cuộc tranh cãi lớn này, nhưng nhữg gì sasaengs đã gây ra cho các thành viên JYJ đã hoàn toàn vượt quá sức tưởng tượng, họ nên được gọi là ‘tội phạm’ chứ không phải ‘fans’ Họ đã đánh các thành viên, chụp hình một thành viên khi đang ngủ trong một phòng sauna dành-riêng-cho-nam-giới. Họ thậm chí còn cố tình gây ra tai nạn giao thông, etc. Đã đến lúc để những cục nhọt đã mưng mủ lên trong fandom kể từ khi họ debut đến nay phải nổ ra. Fandom của JYJ thậm chí còn tạo nên từ “tội phạm sasaeng” và phát tán sự thật về tính hung bạo của “tội phạm sasaeng” trên SNS, blogs, etc.

(Note: PrinceJJ cảm thấy không hay khi đăng lại những tấm ảnh sasaeng đã chụp khi các thành viên đang không có phòng bị dù những tấm ảnh này đã được đăng trong bài viết để dẫn bằng chứng cho những hành động quá khích của sasaeng.)

[Photo #6: Jaejoong ngủ trong sauna]

[Photo #8: Jaejoong đi thăm mộ của Park Yong Ha]

Bất kể mục định của phương tiện truyền thông đầu tiên đưa tin [về vụ việc sasaeng] là gì; phần đông các trang truyền thông khác đều đã đưa bài rất đáng chú ý về vấn đề của sasaeng thay vì cho rằng đó là lỗi của JYJ. Thậm chí họ đã dùng từ “tội phạm sasaeng”.

Hành động của sasaeng giống như là “nhà tù mà không có song sắt”

Các thành viên JYJ, sau khi đã hạ cánh đến Peru, đã bước vào phòng họp báo với những biểu cảm rất nặng nề tay về hào hứng về concert.  Cùng với cuộc nói chuyện về concert, họ cũng đã nói về vụ tranh cãi xoay quanh sasaeng tại Hàn Quốc. Các thành viên đã dùng từ “nhà tù mà không có song sắt” khi nói về những hành động của sasaeng. Các thành viên JYJ đã nói rằng, “Bất kể chúng tôi có cố gắng đến thế nào để tránh mặt họ, chúng tôi vẫn luôn bị theo dõi và những nỗi đau tinh thần cứ tăng dần lên. Ban đầu chúng tôi đã cố chịu đựng, an ủi bản thân rằng đó là tình yêu của các fan, và họ cũng là những fan yêu thích chúng tôi. Nhưng rồi ngày lại qua ngày, mức độ chỉ càng  tăng cao và cuộc sống thường nhật của chúng tôi sụp đổ. Trong những tình huống đau khổ tột cùng như thế, chúng tôi muốn rằng, ít nhất, cũng phải được giải thoát khỏi những nỗi đau đó.” Cuối cùng thì họ đã cúi mặt nói rằng, “Chúng tôi muốn xin lỗi vì những việc làm sai trái của mình khi trước.” Buổi họp báo, nơi JYJ đáng lý ra sẽ bày tỏ sự hứng khởi và nguồn cảm hứng của họ về những concert ở Nam Mỹ nơi họ chưa bao giờ đặt chân đến kể từ khi được sinh ra đến nay, đã trở thành một nơi để họ giải thích và xin lỗi về vụ tranh cãi ở Hàn Quốc.

Tuy nhiên, dù trong cuộc tranh cãi và chỉ trích như thế, JYJ vẫn đã hoàn tất concert tại Chile và Peru với sự thành công lớn. Họ đã thu hút được khoảng 9000 người đến concert tại Peru và Chile. Đặc biệt tại Peru, điểm dừng cuối cùng của concert, phía sân bay đã phải để họ ra ngoài qua lối cửa VIP vì có quá nhiều fan đã tụ tập tại sân bay khi JYJ hạ cánh. Được đưa tin đặc biệt trên TV Hàn Quốc, cuộc ghé thăm và concert của họ thậm chí đã được Reuter và CNN Chile đưa tin. JYJ đã rất nỗ lực tại concert ở Nam Mỹ, thậm chí còn biểu diễn ca khúc ‘Intoxication’, bản solo của Kim Junsu được phát hành tại Nhật Bản.

Kết quả là có rất nhiều người hâm mộ địa phương đã hứng khởi và có nhiều người thậm chí đã ngất khi concert diễn ra. Các fan đã nói với những phóng viên – đến Peru để viết bài về sự kiện này cho fan Nam Mỹ – rằng được nhìn thấy JYJ và nhóm nhạc là một “Sự Kiện Lớn của Cả Đời”. Như vậy, chuyến lưu diễn quanh thế giới đầ tiên của họ đã mang lại rất nhiều kỷ niệm. Sau khi kết thúc tour diễn, CEO Baek Changjoo trong công ty của JYJ, C-JeS Entertainment đã cho biết: Vì họ là JYJ nên họ đã có thể tổ chức tour lưu diễn vòng quanh thế giới. Họ rất nổi tiếng vì thế nên họ có thể tổ chức concert độc lập ở bất kì quốc gia nào trên thế giới. Chúng tôi đã tự tin hơn và có nhiều kinh nghiệm hơn. Chính vì vậy, hiện chúng tôi đang rất kỳ vọng vào tour diễn thế giới cho năm tới.

Báo chí Hàn Quốc đã đưa tin về sự thành công của những concert này bằng cách dùng cụm từ “Cơn Sốt Kpop” và luôn tìm cách gán ghép cụm từ “Kpop” vào các thành tựu của JYJ. Tuy nhiên, họ không nên làm vậy, vì World Tour của JYJ đã được hoàn thành chỉ bởi âm nhạc và tên tuổi của JYJ chứ không như các concert chung khác đang được tổ chức vòng quanh thế giới. Có rất nhiều người hâm mộ đã bày tỏ rằng kết quả của World Tour này là được mang đến bởi ‘JYJ-pop’ chứ không phải ‘K-pop’.

Tuy nhiên, thậm chí với sự thành công của họ, các phương tiện truyền thông Hàn Quốc cũng vẫn rất lãnh đạm đối với sự thật rằng JYJ là những nghệ sĩ Hàn Quốc đầu tiên thực hiện được dạng tour diễn thế giới như thế này. Thậm chí cả tên của các thành viên cũng không hề được nhắc đến trên các phương tiện TV giải trí vì áp lực từ một công ty giải trí khổng lồ. Trên thực tế, JYJ cũng giống như nhân vật Voldemort trong ‘Harry Potter’ books [t/n: HỌ-những-người-không-thể-được-nêu-tên]. Đã hơn một năm kể từ khi tòa án phán rằng JYJ được cho phép tự do hoạt động trong giới giải trí. Tuy nhiên, JYJ chỉ được xuất hiện với vai trò ca sĩ tại những buổi lễ như Drama Awards và IAAF World Championships tại Daegu: những sự kiện không thuộc quyền phụ trách bởi phòng giải trí của các công ty truyền hình.

Mặc dù JYJ đã đạt được mức độ danh tiếng tưởng chừng không thể với tới được, nhưng họ lại bị đối xử còn hơn cả những vị khách chính phủ quan trọng ở ngay tại quốc gia của mình. Họ được nhìn nhận là diễn viên, diễn viên nhạc kịch chứ chẳng phải ca sĩ tại Hàn Quốc. Sự thật rất đáng buồn rằng họ không thể phát hành album và xuất hiện trên các chương trình âm nhạc hoàn tuần mặc dù chẳng có nghi ngờ gì rằng họ  là nhóm nhạc vô cùng nổi tiếng, JYJ. Dù chẳng ai biết rằng vụ kiện giữa họ và công ty cũ SM Entertainment sẽ tốn bao lâu; nhưng tất cả chúng ta đều mong rằng ngày mà các thành viên có thể tự do ca hát trên sân khấu và TV sẽ sớm đến.

SourceTop Star News
Translation by: Yule @ PrinceJJ.com + Hannah for PrinceJJ.com
Shared by: PrinceJJ
Please do not remove without full credits.
Vtrans by: Crystal@KJJlovers
Re-shared by: KJJlovers

4 thoughts on “[NEWS] 120313 – Kết thúc chuyến lưu diễn quanh thế giới suốt 1 năm…. Ánh sáng và bóng tối bủa vây JYJ

  1. Xã hội nào cũng có những thế lực đầy quyền lực, đó là những kẻ không từ 1 thủ đoạn nào… Nhưng chính vì thế JYJ lại càng được chào đón, khâm phục và ngưỡng mộ. Tài năng của họ, sự nhiệt tình với nghê thuật của họ đáng để chúng ta khâm phục và mong muốn thưởng thức. Các bạn làm tốt lám JYJ… Vững vàng lên nhé… Cái thế lực ” mà ai cũng biết” sẽ phải ngả mụ vì các bạn đấy. Nhưng trước hết lúc này hãy giữ gìn sức khỏe và giữ vững tin thần.

Comment on post/ Bình luận cho bài viết

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s